cách rút gọn biểu thức lớp 9

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hay

Phương pháp giải

- Tìm ĐK xác lập (nếu đề bài bác ko cho)

- Đưa những biểu thức nhập căn về dạng A2; A3; ... nhằm đơn giản và giản dị những biểu thức rồi triển khai rút gọn gàng.

Bạn đang xem: cách rút gọn biểu thức lớp 9

Lưu ý: Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Rút gọn gàng những biểu thức:

Lưu ý: Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết = |7a| - 5a = 7a – 5a = 2a (vì a > 0).

b) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết = |4a2| + 3a = 4a2 + 3a (vì 4a2 ≥ 0 với từng a).

c) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết = 5.|5a| - 5a = 5.(-5a) – 5a = 30a (vì a < 0).

d) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết = |10a| + a .

- Nếu a < 0 thì |10a| = -10a , bởi vậy √100a2 + a = -10a + a = -9a

- Nếu a > 0 thì |10a| = 10a , bởi vậy √100a2 + a = 10a + a = 11a .

Ví dụ 2: Rút gọn gàng biểu thức:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Ví dụ 3: Rút gọn gàng những biểu thức sau:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài tập dượt trắc nghiệm tự động luyện

Bài 1: Giá trị của biểu thức √4a2 với a > 0 là:

A. 4a     B. -4a     C. 2a     D. -2a.

Đáp án: C

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết = |2a| = 2a (vì a > 0)

Bài 2: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết với -2 ≤ x ≤ 0 rút gọn gàng được :

A. 2 + 2x     B. -2 – 2x     C. 2x     D. -2x.

Đáp án: A

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

= |x+2| - |x| = (x+2) - (-x) = 2x + 2

(Vì -2 ≤ x ≤ 0 nên x + 2 ≥ 0 và x ≤ 0)

Bài 3: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết (x > 1) bởi vì :

A.     B. x + 1     C. 1     D. -1.

Đáp án: C

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

(Vì x > 1 nên x – 1 > 0 nên |x – 1| = x – 1).

Bài 4: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết (a > b > 0) rút gọn gàng được :

A. a     B. b    C. ab     D. a2b2.

Xem thêm: diện tích hình thoi bằng một nửa diện tích hình chữ nhật tính chu vi hình chữ nhật

Đáp án: A

Với a > b > 0 thì a – b > 0 nên tớ có:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài 5: Với a thỏa mãn nhu cầu ĐK xác lập, biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết rút gọn gàng được:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Đáp án: A

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài 6: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài 7: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài 8: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài 9: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài 10: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhị cực kỳ hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Xem thêm thắt những dạng bài bác tập dượt Toán lớp 9 sở hữu đáp án và điều giải cụ thể khác:

Mục lục những Chuyên đề Toán lớp 9:

  • Chuyên đề Đại Số 9
  • Chuyên đề: Căn bậc hai
  • Chuyên đề: Hàm số bậc nhất
  • Chuyên đề: Hệ nhị phương trình số 1 nhị ẩn
  • Chuyên đề: Phương trình bậc nhị một ẩn số
  • Chuyên đề Hình Học 9
  • Chuyên đề: Hệ thức lượng nhập tam giác vuông
  • Chuyên đề: Đường tròn
  • Chuyên đề: Góc với đàng tròn
  • Chuyên đề: Hình Trụ - Hình Nón - Hình Cầu

Săn SALE shopee Tết:

  • Đồ sử dụng học hành giá cực rẻ
  • Sữa chăm sóc thể Vaseline chỉ rộng lớn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3
  • Hơn trăng tròn.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 9 sở hữu đáp án

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài bác giảng powerpoint, đề thi đua giành riêng cho nhà giáo và khóa huấn luyện và đào tạo giành riêng cho cha mẹ bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài tương hỗ ĐK : 084 283 45 85

Đã sở hữu phầm mềm VietJack bên trên Smartphone, giải bài bác tập dượt SGK, SBT Soạn văn, Văn kiểu mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay lập tức phần mềm bên trên Android và iOS.

Theo dõi Cửa Hàng chúng tôi free bên trên social facebook và youtube:

Nếu thấy hoặc, hãy khuyến khích và share nhé! Các comment ko phù phù hợp với nội quy comment trang web có khả năng sẽ bị cấm comment vĩnh viễn.